Giám sát và kiểm soát chất lượng công trình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xây dựng, đòi hỏi người giám sát phải có trình độ, chứng chỉ chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Vậy có thể tiến hành giám sát và kiểm soát chất lượng công trình bằng cách nào? Công việc cụ thể là giả? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây của The Standard.

Giám sát thi công là gì?

Giám sát thi công là một trong những khâu quan trọng chịu trách nhiệm về chất lượng kỹ thuật, tiến độ công trình, an toàn lao động trong xây dựng bằng việc theo dõi, kiểm tra thường xuyên trong quá trình xây dựng công trình.

Người phụ trách công việc này đòi hỏi phải là người có trình độ chuyên môn cao, có chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định nhà nước ban hành. Giám sát viên là người đại diện và thay mặt cho chủ đầu tư chịu trách nhiệm giám sát, theo dõi, kiểm tra hiệu quả công việc, xử lý những vấn đề phát sinh, ngăn chặn kịp thời những sai sót xảy ra trong xây dựng.

Vì sao cần phải tiến hành giám sát thi công?

Khi xây dựng công trình, chỉ đầu tư luôn là người lo lắng và chịu trách nhiệm tất cả những công việc liên quan như an toàn lao động, vệ sinh môi trường, chất lượng thi công,tiêu chuẩn ỹ thuật. Tuy nhiên, nhà thầu không thể quán xuyến được tất cả các công việc nêu trên nên vị trí giám sát thi công được hình thành nhằm hỗ trợ các chủ đầu tư theo dõi các công việc khi thi công công trình, đồng thời báo cáo lại cho chủ đầu tư, hỗ trợ chủ đầu tư trong suốt quá trình xây dựng công trình. Nhìn chung, vị trí giám sát công trình là vô cùng quan trọng vì nó sẽ quyết định đến sự thành công của dự án.

Giám sát và kiểm tra chất lượng công trình bằng cách nào?

Như The Standard mới chia sẻ, việc giám sát và kiểm tra chất lượng công trình cần được thực hiện bởi những đơn vị  có chuyên môn về lĩnh vực này. Những đơn vị này sẽ giúp bạn hoàn thành các công việc như:

  • Tới hiện trường thi công để theo dõi, kiểm tra công việc, cập nhật chi tiết đầy đủ các vấn đề, tiến độ công trình
  • Luôn đốc thúc nhân viên làm việc theo đúng quy định, tiêu chuẩn xây dựng của dự án. Hướng dẫn nghiệp vụ cho công nhân để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc, chấm công cho họ.
  • Tiến hành xử lý khi phát hiện sai phạm. Tìm hiểu nguyên nhân, báo cáo với bên đầu tư để giải quyết và đình chỉ thi công nếu phát hiện tình trạng nghiêm trọng. Còn nếu những vấn đề sai sót nhỏ có thể xử lý thì giải quyết ngay tại công trình tránh kéo dài ảnh hưởng tiến độ.
  • Tiến hành nghiệm thu các hạng mục đã hoàn thành, đốc thúc nhân viên hoàn thành công trình đúng thời hạn
  • Kiểm tra hồ sơ thi công, phát hiện những vấn đề sai sót để đảm bảo chất lượng công trình
  • Thường xuyên cập nhật sổ nhật ký công trình để theo dõi tiến độ công trình, đảm bảo không bị trì trệ. Lập hồ sơ quản lý chất lượng của nhà thầu, đơn vị thi công.

Đây chính là những việc đòi hỏi kỹ năng, kinh nghiệm cao ở người lao động. Vì vậy, chủ đầu tư nên lựa chọn những đơn vị uy tín, chuyên nghiệp để cùng song hành.